Bán Phụ Tùng Ly Hợp, Hộp Số Xe Nâng, Hàng Chất Lượng Cao Giá Tốt

Chuyên cung cấp bộ ly hợp hộp số xe nâng các loại xe nâng hàng. Mới 100%, nhập khẩu Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Quý khách vui lòng cung cấp thông tin sản phẩm gồm Model xe nâng, series động cơ, kích thước, hình ảnh sản phẩm.

Định Nghĩa Hộp Số Xe Nâng Là Gì?

Hộp số xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng thể hiện chất lượng của thiết bị nâng hạ hàng hóa này. Hộp số có vai trò thay đổi tỉ số truyền giữa động cơ và bánh xe nâng, cho phép xe có thể di chuyển với vận tốc cao nhất theo mong muốn của người sử dụng. Hiện nay, xe nâng hàng có 2 dòng hộp số phổ biến là hộp số tự động và hộp số sàn. 

Hộp Số Xe Nâng

Hộp Số Xe Nâng

I. Hộp số tự động

Đây là một khái niệm do Leonardo da Vinci đưa ra khoảng 500 năm trước và hiện nay chúng ta sử dụng hộp số tự động bánh răng hành tinh ở một số loại xe.

Ưu điểm của hộp số tự động

- Mang lại sự thoải mái, tiện nghi

- Thao tác dễ sử dụng giúp người dùng có thể tập trung hơn trong việc quan sát và di chuyển hàng hóa

- Hộp số tự động Heli được thiết kế khéo kín và có độ chính xác cao. Từ đó giúp giảm hao mòn và chi phí bảo trì.

- Có khả năng tăng tốc nhanh hơn so với hộp số sàn

Nhược điểm của hộp số tự động

- Khả năng leo dốc kém hơn so với hộp số sàn

- Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng tương đối cao.

II. Hộp số sàn

Ưu điểm của hộp số sàn

- Sự cơ động và khả năng làm việc với công suất lớn tốt khi mới khởi động

- Mang lại sự chủ động cho người lái tại các địa hình có độ dốc cao và nhiều chướng ngại vật.

- Khả năng tăng tốc nhanh nhờ sinh công ngay cả khi xe nâng hoạt động với công suất thấp.

Nhược điểm của hộp số sàn

- Đòi hỏi người lái phải vận dụng nhiều thao tác tay khi vận hành số sàn

- Việc chân đạp côn và đạp chân gas cần có sự phù hợp, nhuần nhuyễn để xe không bị rà côn hay bị chết máy

- Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

III. Tìm hiểu về cấu tạo của hộp số xe nâng

Hộp số xe nâng có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bộ bánh răng hành tinh, bộ ly hợp thủy lực, bộ điều khiển điện tử – thủy lực. Cụ thể như sau:

Bộ bánh răng hành tinh

Bao gồm có bánh răng định tinh nằm ở vị trí giữa. Các bánh răng hành tinh nhỏ chạy xung quanh bánh răng định tinh. Các vòng răng được chế tạo thêm rãnh răng ở mặt ngoài, nhằm tạo ra sự ăn khớp với các đĩa ma sát của ly hợp, làm cho đĩa ma sát sẽ chuyển động cùng với vòng răng.

Bộ ly hợp thủy lực

Bộ ly hợp hộp số xe nâng hay bộ côn hộp số xe nâng Đây là bộ phận quan trọng trong hộp số xe nâng hàng. Bộ ly hợp thủy lực gồm có đĩa ma sát, tấm ma sát, cụm lò xo, vỏ ly hợp, pít – tông. Trong đó:

+ Đĩa ma sát và tấm ma sát sẽ được xếp chồng lên nhau. Đĩa ma sát bắt cố định vào vòng răng ngoài thông qua các rãnh răng. Công suất truyền qua bộ BRHT giúp cho vòng răng chuyển động dẫn tới các đĩa ma sát cũng chuyển động theo.

+ Tấm ma sát được xếp trong vỏ ly hợp và được giữ cố định qua chốt chống xoay. Khi đóng ly hợp, áp suất dầu ở khoang đẩy pít – tông thắng lực lò xo dịch sang bên phải. Các đĩa ma sát được dẫn động bởi vòng răng bị hãm lại. Lúc này, vòng răng chính là một bộ phận bị giữ cố định trong bộ BRHT.

Bộ điều khiển điện tử – thuỷ lực

Bộ phận điều khiển điện tử – thủy lực có nhiệm vụ tiếp nhận các các thông tin từ cảm biến, xử lý thông tin và cung cấp dòng điện đến các van điện. Từ thực hiện việc đóng mở đường dầu đến các ly hợp.

IV. nguyên lý hoạt động của hộp số xe nâng hàng

Đầu tiên, mô-men xoắn từ trục khuỷu động cơ truyền đến trục biến mô và được nối với trục của hộp số nhờ vào đóng ly hợp tiến hoặc ly hợp số 5. Tiếp theo, mô men xoắn từ trục vào hộp số được truyền sang trục ra bằng việc lần lượt đóng các ly hợp số từ 1 đến 5. Nghĩa là luôn luôn có 2 ly hợp thủy lực phải được đóng. Bao gồm ly hợp hướng và ly hợp số.

Quá trình chuyển sang số 1 sẽ được thực hiện bằng cách đóng ly hợp số tiến và ly hợp số 1. Để chuyển qua số 2, ly hợp tiến sẽ đóng và mô-men xoắn từ trục biến mô đến trục vào hộp số và dẫn động bánh răng định tinh của bộ BRHT số 2. Lúc này, ly hợp số 2 sẽ đóng giữ cố định vòng răng ngoài của bộ BRHT số 2. Quy trình này sẽ được thực hiện tương tự đối với các số 3, 4, 5 chỉ khác ở đường truyền mô men xoắn qua BRHT.

V. Một số lỗi hay gặp trên hộp số xe nâng

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem trục bánh xe trước có bị cuốn các loại bao nilon, dây hoặc rác quấn vào hay không. Bởi lẽ nếu bị những thứ này quấn vào trục sẽ dẫn tới tình hộp số sẽ phá vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và bị kẹt. Tiếp thep bạn nên kiểm tra ống dẫn dầu thủy lực xe nâng . Nhiều trường hợp đường áp suất của ống dẫn dầu thủy lực quá thấp hay quá cao gây ra tình trạng nổ đường ống hoặc tiêu hao nhiều nguyên liệu của xe nâng. Vì vậy phải nên kiểm tra tổng quát của xe nâng.

Nếu tài xế trong quá trình nâng hàng gây cháy hộp số thì bạn nên sử dụng cầu container để chất hàng vào xe để đảm bảo an toàn. Lưu ý trong quá trình sử dụng, các tài xế nếu muốn tiến hoặc lùi thì phải cho xe dừng hẳn lại, gạt cần số về không rồi chuyển số tiến hoặc lùi theo ý muốn. Nếu chuyển số đột ngột khi xe đang chạy sẽ gây vỡ hộp số và mòn các lá bố.

Trên đây là những thông tin về định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số xe nâng. Hy vọng rằng các kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị xe nâng hàng

XENANGTAIDAY.COM cung cấp bộ ly hợp hộp số xe nâng các loại xe nâng, quý khách vui lòng cung cấp thông tin sản phẩm gồm Model xe, series động cơ, kích thước, hình ảnh sản phẩm chúng tôi sẽ cung cấp chính xác sản phẩm mà Quý khách cần