Bán Hệ Thống Nước Làm Mát Xe Nâng, Quạt Nước

Chuyên cung cấp phụ tùng hệ thống làm mát xe nâng, giải nhiệt xe nâng: bình nước phụ, két nước, quạt làm mát, van hằng nhiệt và bơm nước.

Hệ thống làm mát xe nâng là gì?

Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng trên xe nâng hàng. Hệ thống này giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định.

Trong quá trình vận hành xe nâng, két nước đóng vai trò rất quan trọng để tản nhiệt giúp làm mát động cơ đảm bảo công suất tối ưu nhất. Nhiệt lượng của động cơ là do sự ma sát của các chi tiết bên trong động cơ. Thế nên cần đến hệ thống làm mát để duy trì nhiệt độ để động cơ làm việc tối ưu. Nếu không được giải nhiệt kịp thời khi đó động cơ và các chi tiết hoạt động sẽ bị quá nhiệt và giãn nỡ dẫn đến piston bị bó kẹt, dầu nhớt vượt ngưỡng nhiệt độ chỉ định làm mất tính chất bôi trơn từ đó dẫn đến hư hỏng.

Về cấu tạo hệ thống làm mát xe nâng có các bộ phận chính như sau: Bình nước phụ, két nước, quạt làm mát, van hằng nhiệt và bơm nước.

Hệ thống làm mát xe nâng

Hệ thống làm mát xe nâng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là nước được bơm nước vận chuyển nước làm mát tuần hoàn xung quanh đến thân máy và nắp máy. Khi nước đi qua các chi tiết, nó sẽ lấy nhiệt ra khỏi động cơ. Nước nóng sau đó sẽ được đẩy về két nước làm mát, nước sẽ được chia nhỏ vào các ống nhỏ bên trong két nước và được làm mát bằng sức gió do quạt làm mát tạo ra. Đồng thời cùng với gió do khi ô tô di chuyển để giải nhiệt cho nước. Sau khi được giải nhiệt, nước sẽ được tuần hoàn trở lại bên trong động cơ để tiếp tục chu trình tiếp theo. Trong chu trình này nước làm mát trước khi đi về két nước phải đi qua van hằng nhiệt. Thế vấn đề đặt ra nếu van hằng nhiệt không mở thì sao? Tại sao van hằng nhiệt lại không mở? XENANGTAIDAY.COM xin được giải đáp vấn đề này như sau: van hằng nhiệt được đặt giữa động cơ và két nước để đảm bảo nước làm mát luôn được giữ ở một nhiệt độ làm việc nhất định (thường là 80 độ C). Nếu nước làm mát chưa đạt đến ngưỡng quy định van hằng nhiệt sẽ đóng lại không cho nước làm mát chảy về két nước. Chỉ khi nhiệt độ nước đạt đến mức độ quy định van hằng nhiệt mới mở và cho nước về két nước để giải nhiệt.

Trong quá trình hoạt động, để tránh cho nước làm mát bị sôi, hệ thống làm mát được thiết kế để có khả năng chịu được áp suất. Khi áp suất càng cao, nhiệt độ sôi của nước tăng lên, nhưng nếu áp suất quá cao sẽ làm cho thân máy bị nứt hoặc các đường ống nước bị nổ. Do đó, áp suất trong hệ thống làm mát sẽ được điều khiển thích hợp bởi nắp két nước. Khi áp suất bên trong hệ thống vượt quá mức cho phép, nắp sẽ mở để nước về bình nước phụ, giúp giảm áp suất nước. Khi nhiệt động nước trở về mức cho phép, lúc đó nước trong bình nước phụ sẽ được hút trở lại hệ thống.

Sau đây XENANGTAIDAY.COM sẽ phân tích cho các bạn về đặc tính của dung dịch nước mát. Nước làm mát có khả năng chống đông cứng. Vì ở điều kiện nhiệt độ thấp nếu nước bị đông cức sẽ gât nứt vỡ động cơ dẫn đến hư hỏng cực kỳ nghiêm trọng. Không chỉ thế, nước làm mát còn phải không được gây ra sự ăn mòn hay ô xi hoá cho động cơ. Bởi vì, các chi tiết bên trong động cơ được chế tạo bằng kim loại, đặc biệt là thân máy. Nếu để bị ô xi hoá sẽ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và sửa chữa cực kỳ tốn kém.

Một số lưu ý đối với hệ thống này mà người sử dụng cần lưu ý đó là cần phải thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát trong bình nước phụ. Trong lúc xe hoạt động hay động cơ nổ máy, không được mở nắp két nước mà phải chờ khi động cơ nguội hẳn nếu không nước bên trong đang ở nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ gây nguy hiểm .

Vậy khi nào thay thế két nước ? Bộ tản nhiệt xe nâng hay két nước xe nâng là một bộ phận quan trọng của xe nó giúp động cơ giải nhiệt vì thời gian động cơ quá lâu và xe bị quá nóng. Nếu không xử lý nó sẽ khiến xe nâng gặp vấn đề khi vận hành thời gian dài.

Các hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát như:

- Két nước bị xì, rò rỉ nước làm mát ra ngoài, nguyên nhân có thể do két nước bị va đập sau một tai nạn.

- Két nước bị nghẹt do sử dụng không đúng nước làm mát tiêu chuẩn, nguyên nhân là do sử dụng nước làm mát không đúng tiêu chuẩn dẫn đến xuất hiện cặn bẩn trong quá trình sử dụng do nước bị biến chất và bị rỉ sét gây nghẹt.

- Hư hỏng van hằng nhiệt do sử dụng lâu ngày.

- Ống dẫn nước bị nứt vỡ hay bị rò rỉ.

- Hơi nước xuất hiện là dấu hiệu bất thường. Khi khu vực két nước xuất hiện hơi nước có thể nguyên nhân là do hệ thống tản nhiệt hoạt động không bình thường. Nên tạm dừng tìm và xác định nguyên nhân nếu không xe nâng của bạn xe bị quá nhiệt dẫn đến chi tiết giãn nở gây bó kẹt không hoạt động được phải đại tu.

- Đồng hồ đo nhiệt độ. Cần định kỳ kiểm tra cảm biến đo nhiệt độ của xe. Nếu cảm biến hư hỏng dẫn đến kết quả báo về đồng hồ sẽ sai lệch dẫn đến hư hỏng không thể kiểm soát.

Ngoài ra còn một số vấn đề liên quan đến quạt tản nhiệt như sau:

- Cánh quạt bị gãy, làm quạt quay không đều

- Motor quạt không hoạt động khi nhiệt độ động cơ đã vượt quá mức bình thường. - Thông thường khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng thì quạt gió sẽ được khởi động nhưng vì lý do nào đó quạt lại không hoạt động thì cần kiểm tra và khắc phục.

- Dây curoa dẫn động kéo cánh quạt ( trên một số dòng xe) bị đứt cần thay thế .

Tóm lại, hệ thống làm mát xe nâng có vai trò quan trọng . Chính vì thế, khi vấn đề xảy ra ở hệ thống này cần phải khắc phục càng nhanh càng tốt.